DẠY HỌC STEM – XU HƯỚNG GIÁO DỤC TƯƠNG LAI

Căn cứ Thông tư số 32/2018/TTBGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về việc ban hành Chương trình giáo dục phổ thông; Công văn số 909/BGDĐT-GDTH ngày 08/3/2023 của Bộ GDĐT về việc hướng dẫn tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục Tiểu học;

Thực hiện Kế hoạch số 57/KH-SGDĐT, ngày 31/07/2023 của Sở GD&ĐT Đăk Lăk về việc hướng dẫn thực hiện nội dung Giáo dục STEM cấp Tiểu học;

Căn cứ kế hoạch số 710/KH-PGDĐT của PGD&ĐT huyện Ea Kar ngày 02/08/2023 về việc kế hoạch triển khai thực hiện giáo dục STEM cấp tiểu học;

Với mục đích:

– Nâng cao năng lực cho giáo viên về tổ chức, xây dựng và thực hiện dạy học theo phương thức giáo dục STEM.

– Hình thành và phát triển các kiến thức và kỹ năng thuộc các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học thông qua việc vận dụng, phối hợp chung để giải quyết vấn đề thực tiễn được đặt ra.

– Rèn luyện cho học sinh năng lực tư duy, sáng tạo, tranh luận, phản biện…thông qua các hoạt động thực hành và phương pháp mô hình trong giải quyết các vấn đề của thực tiễn cuộc sống, thông qua hoạt động nhóm, hoạt động tập thể, hoạt động cộng đồng.

STEM là thuật ngữ viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kĩ thuật) và Mathematics (Toán học), thường được sử dụng khi bàn đến các chính sách phát triển về Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học. Trong đó Science là quy trình sáng tạo ra kiến thức khoa học; Engineering là quy trình sử dụng kiến thức khoa học để thiết kế công nghệ mới nhằm giải quyết các vấn đề; Toán là công cụ được sử dụng để thu nhận kết quả và chia sẻ kết quả đó với những người khác.
Giáo dục STEM được thực hiện trong các nhà trường dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó phổ biến nhất là thông qua dạy các môn học (bài dạy/chủ đề STEM) hoặc thông qua các hoạt động ngoài giờ chính khóa (trải nghiệm STEM, nghiên cứu KHKT).
Tại trường TH Nguyễn Viết Xuân năm học 2023 – 2024 đã tổ chức phong trào đổi mới nội dung, hình thức tổ chức dạy học luôn được nhà trường quan tâm triển khai thực hiện. Các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa rèn luyện kỹ năng sống cùng với dạy học STEM và nghiên cứu khoa học kỹ thuật được tổ chức thường xuyên đã thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Trong năm học giáo viên đã tổ chức dạy học các bài học có lồng ghép STEM, các bài học STEM và đã tạo ra được nguồn sản phẩm STEM phong phú phục vụ cho trưng bày tại ngày hội Đọc sách và trải nghiệm STEM.

Dưới đây là một số hình ảnh giáo viên giảng dạy STEM và ngày hội STEM và đọc sách năm học 2023 – 2024: